• ประจำเดือนมาไม่ปกติมา 5 เดือนแล้ว จะเป็นโรคอะไรหรือไม่

  •  Pimchanok arpsanthia
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ก่อนหน้าที่จะท้องลูกคนแรกประจำเดือนมาตรงทุกเดือนเลื่อนไม่เกิน2วันค่ะ หลังจากคลอดน้อง(เดือน พ.ค.63) และเริ่มกลับมาเป็นประจำเดือนอีกครั้ง ส.ค.63 - ธ.ค.63 มาตรงปกติ (แต่ ธ.ค.เป็น ปจด.2ครั้งนะคะ วันที่ 11-16 และ19-23) จนปัจจุบันรอบเดือนห่างออกเรื่อยๆประมาน38-42วันเลยค่ะ มีความเสี่ยงจะเป็นโรคอะไรไหมคะปล่อยมีบุตรตั้งแต่มกราคมแล้วไม่ท้องสักที กลัวจะเป็นโรคร้ายแรงค่ะ

    Pimchanok arpsanthia  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุุณPimchanok arpsanthia

    เลือดประจำเดือนนั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    การมีเลือดประจำเดือนที่มาช้าเกินกว่า 35 วันจากครั้งก่อนไป มาไม่สม่ำเสมอ อาจจะมีสาเหตุมาจาก ภาวะถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล น้ำหนักตัวที่มากหรือน้อยผิดปกติ หรืออาจเป็นช่วงวัยหมดประจำเดือน หากอายุในช่วง 40 ปีขึ้นไปแล้ว

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดที่ทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอต่อไป ในระหว่างนี้ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง