• มีเพศสัมพันธ์ 13 มี.ค. กินยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนมา 18 มี.ค.หลังจากนั้นประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Sawitta Khamkhiao
    สมาชิก
    ขอสอบถามค่ะ เมื่อเดือนมีนาคม ประจำเดทอนมา2รอบ รอบแรกมาวันที่5-11 พอวันที่13 มีอะไรกับแฟนแล้วหลั่งใน เลยซื้อยาคุมฉุกเฉินมาทาน พอถึงวันที่18 ประจำเดือนก็มาอีกครั้งหมดวันมี่24 แล้วมาวันมี่28 ก็มีอะไรกับแฟนโดยที่ไม่ได้ป้องกันและหลั่งในจนตอนนี้เดือนเมษายน ประจำเดือนยังไม่มีทีท่าว่าจะมา มีอาการ มึนหัว ปวดคัดตึงเต้านม ปวดหัวนมมา2อาทิตย์ แต่มีอาการปวดท้องน้อยเล็กน้อย เหนื่อยง่าย อยากนอนตลอดเวลา อยากทราบว่า มีโอกาสจะตั้งครรภ์ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sawitta Khamkhiao,

                         หากประจำเดือนมาวันที่ 5 มี.ค. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 13 มี.ค.  เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 9  นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่าเลยระยะปลอดภัยไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉิน จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                        สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 18-24 มี.ค. น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉิน เนื่องจากเกิดหลังจากทานไปประมาณ 1 สัปดาห์ ไม่ใช่ประจำเดือน เนื่องจากประจำเดือนเพิ่งมาไปไม่นานค่ะ

                        ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 28 มี.ค. หากไม่ได้ป้องกัน ก็อาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้

                         ดังนั้น หากในตอนนี้ยังไม่มีประจำเดือนมา ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจพบ อาการต่างๆ ที่เป็นอยู่ ก็จะเป็นอาการของการตั้งครรภ์ได้ แต่หากตรวจไม่พบ ก็ให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะ ประจำเดือนก็น่าจะมาในเวลาไม่นานนี้ค่ะ ส่วนอาการต่างๆ ที่เป็นอยู่ ก็อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมา หรืออาจเกิดจากการมีความเครียด วิตกกังวลก็ได้ค่ะ