• กินยาคุมอยู่ ก่อนยาคุมหมด ได้มีเพศสัมพันธ์ จึงกินยาคุมฉุกเฉินร่วมด้วย ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา

  •  Sssss
    สมาชิก
    กินยาคุมแบบ21เม็ดอยู่แล้ว ก่อนหมดแผงเม็ดยาวันที่19 มีเพศสัมพันธ์หลั่งใน กังวลจึงกินยาคุมฉุกเฉินร่วมด้วย เกิน 7 วันแล้ว ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องมั้ยคะ หรือ ยาคุมฉุกเฉินทำให้ประจำเดือนเลื่อน

    สวัสดีค่ะ คุณ Sssss,

                       หากทานยาคุมกำเนิดมา 19 วันแล้ว ยาคุมก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้ว และหากทานยาได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหลังทานยา ไม่มีท้องเสีย ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วยโดยไม่จำเป็น เพราะยาคุมฉุกเฉินนั้นมีประสิทธิภาพต่ำกว่ายาคุมกำเนิด จึงไม่ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์แต่อย่างใด ในทางตรงข้าม อาจทำให้ได้รับผลข้างเคียงเพิ่มมากขึ้นโดยไม่จำเป็น การจะทานยาคุมฉุกเฉินนั้น จะทานในกรณีที่มีการลืมทานยาคุมกำเนิดตั้งแต่ 2 วันขึ้นไปค่ะ

                       และการที่ทานยาคุมฉุกเฉินไปในช่วงก่อนการทานยาคุมหมดแผง 2 วัน อาจส่งผลทำให้ไม่มีประจำเดือนมาได้ค่ะ ทั้งนี้ แม้จะไม่มีประจำเดือนมา หาทานยาคุมครบ 21 เม็ด และเว้นระยะไปครบ 7 วันแล้ว ก็ควรเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไปได้เลยค่ะ แต่ทั้งนี้ อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ เพื่อให้แน่นอน