• ประจำเดือนมา 27 ก.พ. แล้วเดือนมี.ค.วันที่ 27 ก็ยังไม่มา จะนับอย่างไรว่าประจำเดือนมาช้าหรือไม่

  •  pppuo
    สมาชิก
    ก็คือประจำเดือนแฟนมา27กุมภา แล้ว เดือนมีนาวันที่27 ยังไม่มาตอนนี้ ถ้านับตั้งแต่วันที่27มีนา ก็9 วันแล้ว นับยังไงครับ
    pppuo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pppuo

    ประจำเดือนที่เป็นปกติควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    การนับรอบเดือนนั้นก็คือให้นับจากวันแรกที่มีรอบเดือนครั้งก่อนมา 35 วัน ถ้าเกินจากนี้ไปแล้วถือว่าประจำเดือนมาช้าผิดปกติ และต้องไปหาสาเหตุต่างๆเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ต่อไป