• กินยาคุมฉุกเฉินภายใน 4 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  • หมอค่ะ คือหนูอยากรู้ว่าถ้ามีอะไรกับแฟนแล้วแตกในอะค่ะ จะท้องมั้ยค่ะ และพอ 4 ช.มแล้วอะค่ะหนูซื้อยาคุมฉุกเฉินมาคนอะค่ะ หลังจากนั้นอีกสักพักหนึ่งอะค่ะก็มีเลือดไหลเหมือนประจำเดือนอะค่ะไหลออกมา แต่มาแบบนิดเดียวนะค่ะและก็หายไปเลยอะค่ะ. คือมีสิทธิ์ท้องมั้ยค่ะ. และ ต้องกินยาคุมต่อป่าวค่ะ
    อะ'ซ้อ ฟิล์ม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ  อะ'ซ้อ ฟิล์ม

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไปภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ สามารถลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงไปได้ประมาณ 80-90% แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่วิธีการที่แนะนำในการคุมกำเนิดบ่อยๆ เพราะประสิทธิภาพต่ำกว่ายาคุมประเภทอื่น และทำให้มีผลข้างเคียงต่างๆเช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด หรือประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนได้มาก

    จากที่กล่าวมา น่าจะเป็นผลข้างเคียงจากยา ซึ่งไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่ตั้งครรภ์ ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ  และหลังจากนี้การคุมกำเนิดควรใส่ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์ หรือเริ่มกินยาคุมแบบแผงรายเดือนภายใน 5 วันแรกของรอบเดือนครั้งต่อไป หรือฉีดหรือฝังยาคุมป้องกันไว้ก่อน