• มีอาการเจ็บท้องน้อยนิดๆ ตกขาวเป็นสีขาวขุ่นปนน้ำตาลไหลออกมา ควรทำอย่างไร

  •  Sirinthra Srikanha
    สมาชิก
    สอบถามค่ะพอดี มีอาการเจ็บท้องน้อยนิดๆตกขาวเป็นสีขาวขุ่นปนน้ำตาลไหลออกมาและมีอาการคันและแสบเล็กน้อยบริเวณช่องคลอดค่ะ อาการนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ใส่กางเกงชั้นในรัดเกินไปแล้วไปออกกำลังกายค่ะเลยคิดว่าน่าจะเกิดจากการเสียดสีของกางในทำให้ช่องคลอดอักเสบหรือป่าวคะ แล้วคือตอนนี้เหลืออีก1-2วันก็จะเป็นประจำเดือนแล้วค่ะควรจะทำยังไงดีคะ
    Sirinthra Srikanha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sirinthra Srikanha

    อาการเจ็บท้องน้อย มีตกขาวสีขุ่นๆไหลออกมานั้น อาจจะเกิดจากการมีอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ ซึ่งทำให้มีตกขาวผิดปกติ ปวดท้องน้อย มีไข้ได้ มักเกิดจากการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ สาเหตุอื่นๆของการมีตกขาวผิดปกติเช่น ตกขาวจากการติดเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อปรสิตในช่องคลอดหรือปากมดลูก ซึ่งอาจจะเกิดจากเชื้อที่เกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ก็ได ส่วนการเสียดสีหรือความอับชื้นอาจส่งผลให้เกิดการติดเชื้อราในช่องคลอดหรือบริเวณอวัยวะเพศภายนอกได้เช่นกัน

    เบื้องต้นใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ควรไปพบแพทย์หากมีอาการเป็นต่อเนื่อง คันและระคายในช่องคลอด ปวดท้องน้อยมาก หรือมีไข้ร่วมด้วย