• มีตกขาวสีเหลือง ไม่มีกลิ่น ไม่คัน เกิดจากสาเหตุใด

  • มีอาการตกขาว สีขาวบางทีก็ออกเหลือง ไม่มีกลิ่น ไม่คัน เป็นบ่อยเป็นผลของการกินยาคุมไหมคคะ เมื่อก่อนไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ไม่เคยเป็น เเต่ตอนนี้เป็น ไม่ได้อยู่ด้วยกันตลอดค่ะ มันเกิดจากสาเหตุไหนคะ
    เหมียว จ๋วย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณเหมียว จ๋วย

    อาการมีตกขาวสีเหลือง ไม่มีกลิ่น ไม่คัน ดังกล่าวมา อาจจะมีสาเหตุมาจาก ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อราซึ่งไม่ใช่โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติ ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัวมักเกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้ หรือเป็นการแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด เป็นต้น นั่นคืออาจจะเป็นการติดเชื้อหรือการอักเสบที่เกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ก็ได้

    เบื้องต้นไม่สวนล้างช่องคลอด งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนในช่วงที่มีอาการผิดปกติ ถ้ายังมีอาการต่อเนื่อง ตกขาวสีผิดปกติ คันมาก มีเลือดปน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม