• มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยาง แต่ประจำเดือนไม่มา 21 วันแล้ว เกิดจากอะไร

  •  kitty eiei
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนวันที่ 16มีนา แต่ป้องกันแล้วเเฟนก็ยังไม่เสร็จไปเช็คถุงยางอนามัยดูก็ไม่มีรอยขาดหรือรอยรั่วใดๆ ประจำเดือนขาดไป21วันเเล้ว เมื่อคืนมีอาการเวียนบ้านหมุนเเล้วก็อาเจียน จะเป็นไรป่าวคะ เครียดมาก
    kitty eiei  kitty eiei
    สมาชิก
    ช่วยตอบทีนะคะ
    kitty eiei  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณkitty eiei

    การใส่ถุงยางอนามัยป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ไว้ตลอด ถุงไม่มีการขาดหรือรั่วนั้น โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยกว่า 1-2%

    ประจำเดือนปกติควรมาประมาณ 22-35 วันจากรอบก่อน ถ้าช้ากว่านี้จึงจะถือว่าช้า และอาจมีสาเหตุเช่นการตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    จากที่กล่าวมา โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อย แต่อาจยืนยันการตั้งครรภ์ก่อน สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มาตามปกติ ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุอื่นๆต่อไป