• มีตุ่มแดงและตุ่มหนองขึ้นที่อวัยวะเพศชาย ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  Tiger MekMok
    สมาชิก

    คือมีตุ่มขึ้นบริเวณอวัยวะเพศครับหมอ ตามภาพเลย เป็นมา 1-2 เดือนแล้ว ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ครับ ต้องไปหาหมอไหมครับ ตอนแรกๆไม่เจ็บครับ แต่เดี๋ยวนี้ถ้าโดนจะเริ่มเจ็บๆแล้วครับ>

    Tiger MekMok  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณTiger MekMok

    ตุ่มแดงตุ่มหนองขึ้นที่อวัยวะเพศชายดังอาการและรูปแนบนั้น อาจมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น ตุ่มจากเริม แต่มักเป็นตุ่มน้ำใส สัมพันธ์กับการสัมผัสหรือการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกัน ตุ่มจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งถ้ามีตุ่มหนองเด่นก็เป็นไปได้มาก ตุ่มจากการติดเชื้อรา ตุ่มจากการอักเสบจากการแพ้สัมผัสหรือระคายเคืองจากการสัมผัสสารบางชนิดเช่นสารที่มีความเป็นกรดด่างสูง ถ้าไม่เคยมีเพศสัมพันธ์เลย จะนึกถึงกลุ่มโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน แผลริมอ่อนได้น้อย

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก หรือใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ชุบเช็ดทำความสะอาดเบาๆได้ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน

    ควรไปพบแพทย์หากตุ่มหนองดังกล่าวเจ็บ ปวด แสบร้อน ลุกลามมาก หรือมีปัสสาวะแสบขัดและปนหนองร่วมด้วย