• อวัยวะ​เพศชาย​บวมบริเวณหัวและมีตุ่มร่วมด้วย ต้องรักษาอย่างไร

  •  โอ๊ต
    สมาชิก
    คืออวัยวะเพศ​ของผมมันบวมเฉพาะ​ช่วงหัวครับ ผมไม่รู้ว่ามันเกี่ยว​กันใหมคือเริ่มเเรกมันเกิดจากตุ่มที่ขึ้นอวัยวะเพศ​ของผมล่ะผมก็ทำการบีบออกครับ ผมตื่นเช้ามามันก็บวมเลยครับ​ ​อาการนี้มันต้องทำไงถึงหายครับ​
    โอ๊ต  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณโอ๊ต

    การที่อวัยวะเพศชายบวมตรงบริเวณหัวดังกล่าวมา ร่วมกับมีตุ่มขึ้นที่อวัยวะเพศนั้น อาจจะเกิดจาก การอักเสบหรือติดเชื้อใดๆที่อวัยวะเพศ เช่นเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆเช่น หนองใน แผลริมอ่อน เริม หูดหงอนไก่ หรือเป็นการอักเสบจากการติดเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย หรือเกิดจากการเสียดสีหรือถลอกขณะทำกิจกรรมทางเพศ

    เบื้องต้นไม่ควรไปบีบหรือแกะเกาบริเวณที่เป็นเพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนขึ้นมาได้ ควรใช้แค่น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก งดการมีเพศสัมพันธ์ รับประทานยาแก้ปวดได้ถ้าปวดมาก และสังเกตอาการ ถ้าตุ่มดังกล่าวยังลุกลามมาก เจ็บปวดเยอะ มีปัสสาวะเป็นหนอง หรืออาการบวมแดงเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ควรไปพบแพทย์