• มีอาการมีหนองที่ปลายอวัยวะเพศชาย คล้ายหัวสิว เกิดจากอะไร

  •  Jirawat Lism
    สมาชิก
    เหมือนจะมีมาตั้งแต่เด็กแล้วครับ ไม่มีความรู้สึกอะไรแต่ตอนนี้นี้อยู่ๆ มีหนองเหมือนสิวขึ้นที่ ตรงนั้น แต่ก่อนเป็นแค่ใสๆหัว เปล่งๆครับ
    Jirawat Lism  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณJirawat Lism

    อาการมีหนองที่ปลายอวัยวะเพศชาย คล้ายหัวสิว ดังกล่าวมานั้น ถ้าเป็นมาตั้งแต่เด็กๆ ลักษณะก้อนเป็นก้อนใสๆ หลายๆก้อนติดกัน อาจจะเกิดจาก ต่อมไขมันที่ทำงานมากผิดปกติ ไม่ได้จัดเป็นโรค อาจไม่ต้องรักษา หรือเป็นภาวะ PPP หรือ Pearly penile papules เป็นตุ่มเนื้อใส ๆ เล็ก ๆ ที่ขึ้นอยู่บริเวณใต้คอหยักของอวัยวะเพศชาย โดยส่วนใหญ่จะมีการวางตัวเป็นแถวหรือเป็นวงรอบบริเวณสันของหัวอวัยวะเพศ ไม่ใช่โรค ไม่จำเป็นต้องรักษาเช่นกัน

    สาเหตุที่อาจจะเป็นจากโรคได้เช่นเริม หูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก แผลหนองใน แผลริมอ่อน หรือแผลซิฟิลิซที่อาจจะไม่มีอาการเจ็บปวดใดๆก็ได้เช่นกัน โดยลักษณะของแต่ละโรคจะมีความจำเพาะ และหากตรวจทางห้องปฏิบัติการเพิ่มเติมก็อาจพบเชื้อที่ก่อโรค

    หากตุ่มดังกล่าวเป็นมาก เจ็บปวดเยอะ ลุกลาม หรือมีอาการปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป ยังไม่ควรซื้อยาฆ่าเชื้อใดๆมาใช้เอง เพราะถ้าใช้ยาไม่ตรงโรค อาจก่อให้เกิดเชื้อดื้อยาได้ งดการทำกิจกรรมทางเพศทุกชนิด ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างอวัยวะเพศภายนอกได้