• มีแผลฉีกตรงอวัยวะเพศชายจากการเสียดสีขณะมีเพศสัมพันธ์ รักษาอย่างไร

  • เมื่อวันที่3 เมษายน หรือเมื่อวานผมได้มีเพศสัมพันธ์กับผู้หญิง แล้วตรงอวัยวะเพศของผมเกิดฉีกขาดตรงปลายหัว ตอนนี้ผมพึ่งอายุ17 ก่อนหน้านั้นอวัยวะเพศของผมหัวยังไม่เปิด ผมควรทำอย่างไร กินอะไร ซื้อยางมากินเองได้ไหม แล้วจะใช้เวลาให้หายเองนานไหมครับ ขอบคุณครับ
    เดินคนเดียว อย่างลำพัง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เดินคนเดียว อย่างลำพัง

    การที่มีแผลตรงอวัยวะเพศชายจากการเสียดสีขณะมีเพศสัมพันธ์ดังกล่าวมานั้น ถ้าเป็นแผลเล็กๆ อาจจะสมานกันได้เอง ปกติแผลขนาดเล็กอาจสมานกันได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์

    แต่ถ้าเป็นแผลฉีกขาดขนาดใหญ่ หรือมีการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อนซึ่งอาจมีอาการเช่นปวด บวม แดง มีหนองให้เห็น กรณีนี้ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย และเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสมเช่นการใช้ยาฆ่าเชื้อหรือการเย็บซ่อมแซม

    ตอนนี้ยังไม่ควรซื้อยาใดๆมากินเอง ยกเว้นว่าปวด บวมเล็กน้อย อาจรับประทานยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบเพื่อบรรเทาอาการในเบื้องต้น และควรงดการทำกิจกรรมทางเพศทุกชนิดจนกว่าแผลจะหายขาด