• เจ็บลูกอัณฑะด้านซ้าย เกิดจากสาเหตุอะไรครับ

  • ผมเจ็บลูกอันฑะข้างซ้ายเคยเป็นมาแล้วสองครั้งไม่ทราบสาเหตุ ครั้งแรกที่เป็นอาการแรกคือปวดหลังเองไม่ทราบสาเหตุข้างซ้ายจะชาไปถึงขาพอกินยาอาการปวดหลังหายจะเจ็บลูกอันฑะข้างซ้ายเป็นสองสามวันก็หายครับ
    เทียน ไร่กล้วย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เทียน ไร่กล้วย

    อาการเจ็บที่ลูกอัณฑะข้างซ้ายนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากอัณฑะอักเสบจากการติดเชื้อ ปวดบวมแดงที่อัณฑะ ร่วมกับมีไข้ อาจมีปวดท้อง ท่อเก็บเชื้ออสุจิอักเสบ อาการปวดจะมีลักษณะค่อยเป็นค่อยไป มากขึ้นเรื่อยๆ อาจมีปัสสาวะแสบหรือมีของเหลวไหลออกมาจากบริเวณอวัยวะเพศ การมีเส้นเลือดขอดบริเวณอัณฑะ โดยสังเกตุเห็นเส้นเลือดที่โป่งพองออกมาบริเวณถุงอัณฑะ ถุงน้ำที่อัณฑะ หรือการมีอัณฑะบิวขั้ว มักปวดทันทีทันใด พบมากในเด็กแรกเกิดและชายหลังเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์

    หากคลำก้อนได้ชัดเจตอาจนึกถึงเรื่องไส้เลื่อน ซึ่งมีอาการได้ตั้งแต่ไม่ปวดจนปวดรุนแรงขึ้นกับระยะของโรค มักพบลักษณะคลำก้อนได้บริเวณขาหนีบ ก้อนอาจผลุบๆโผล่ๆสัมพันธ์กับกิจกรรมบางอย่าง เช่น ไอ จาม เบ่ง ยกของหนัก

    เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือคลำบริเวณที่เป็นบ่อยๆ งดการมีเพศสัมพันธ์ ถ้าปวดมากต่อเนื่องเรื้อรัง ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป