• กลืนน้ำลายแล้วเจ็บหูข้างซ้าย เกิดจากอะไร

  •  Kochakorn Noojun
    สมาชิก
    กลืนน้ำลาย ดื่มน้ำแล้วเจ็บหูข้างซ้าย แล้วรู้สึกคอแห้งร่วมด้วย แต่ไม่ได้เจ็บคอ พึ่งผ่าตัดไทรอยด์มาได้ประมาณ1สัปดาห์ค่ะ
    Kochakorn Noojun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kochakorn Noojun

    อาการกลืนน้ำลาย ดื่มน้ำแล้วเจ็บหูข้างซ้าย  อาจเกิดจาก อาการคออักเสบจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียที่เยื่อบุลำคอ การมีหูชั้นกลางอักเสบ มีสิ่งแปลกปลอมในช่องหู การมีแผลในช่องคอหรือช่องหู ส่วนการผ่าตัดไทรอยด์มานั้น อาจจะทำให้ตึงๆบริเวณรอบๆได้เช่นกัน

    ไม่ควรแคะหูเอง ไม่ควรให้น้ำฉีดเข้าหูโดยตรง แต่อาบน้ำได้ปกติ หากจะไปว่ายน้ำ ควรใส่ที่อุดหู หลีกเลี่ยงสถานที่ที่เสียงดัง

    ควรไปพบแพทย์หากเจ็บหูมากขึ้นเรื่อยๆ ได้ยินไม่ชัดเจน มีแผลในช่องปากหรือคอ หรือแผลที่ผ่าไทรอยด์มาปวด บวม แดงมากผิดปกติ