• ได้ยาหยอดหูมา ต้องใช้จนยาหมดไหม ตอนนี้อาการดีขึ้นแล้ว

  •  ingpeppermint
    สมาชิก

    หนูขี้หูอุดตันไปพบคุณหมอมาเรียบร้อยแล้ว(คุณหมอเอาขี้หูออกให้แล้วค่ะ) เขาให้ยาฆ่าเชื้อกับยาหยอดหูมา chloramphenicol ear drops แต่หนูจำไม่ได้ว่าให้หยดกี่วัน เลยอยากจะถามว่าต้องหยดไปจนยาหมดเลยไหมคะหรือเมื่อรู้สึกว่าปกติแล้วก็หยุดหยดได้เลย ขอบคสำหรับคำตอบล่วงหน้าค่ะ

    ingpeppermint  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ingpeppermint

    ยาหยอดหู chloramphenicol ear drops เป็นยาฆ่าเชื้อชนิดหนึ่งที่ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ ใช้ให้ครบตามวันที่แพทย์สั่ง

    ปกติยาชนิดนี้จะหยดประมาณ 2-3 หยด ในหูข้างที่เป็น 2-3 ครั้งต่อวัน ส่วนมากต้องใช้เป็นเวลา 7 วันขึ้นไปเพื่อให้การติดเชื้อหายขาด ไม่ควรหยุดยาเอง โดยยังใช้ยาไม่ครบตามวันที่ข้างฉลากระบุ แม้อาการจะดีขึ้นแล้วก็ตาม เพราะอาจทำให้เกิดเชื้อดื้อยาตามมาได้