• มีผื่นแดงที่คอ และมีอาการร้อนๆที่คอ กินยาก็ยังไม่หายคัน ควรทำอย่างไร

  •  paloy18
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีเรื่องจะปรึกษา มีอาการคันที่คอ เป็นผื่นแดง มีอาการร้อนๆที่ผื่นด้วย กินยาแก้แพ้ก็ไม่หาย ทายากูยังคันอยู่ ทำยังไงดีค่ะ
    paloy18  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ paloy18

    อาการคันที่คอ มีผื่นแดง อาจจะเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นแพ้สัมผัสสารที่ก่อให้เกิดการแพ้หรือการระคายเคือง ผื่นจากผดร้อน การติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง ผื่นลมพิษที่อาจเกิดจากอาหารหรือยา เกิดตามหลังการติดเชื้อไวรัส ความร้อน ความเย็นที่มากระตุ้น หรือไม่มีสาเหตุแน่ชัด

    เบื้องต้นแนะนำการงดการใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการ ถ้ามีเหงื่อหรือความอับชื้นให้รีบใช้ผ้าสะอาดซับออกเพื่อป้องกันการระคายเคืองและความอับชื้้นที่อาจทำให้เกิดการติดเชื้อราที่ผิวหนังได้ ใช้ครีมบำรุงทาได้ถ้ามีการลอกหรือคันมาก ร่วมกับกินยาแก้คันเพื่อบรรเทาอาการ

    หากผื่นเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ แดงเยอะ มีตุ่มหนอง มีไข้ หรือคันเยอะจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม