• ข้างหลังเป็นสีแดงๆ วงๆ บางครั้งจะรู้สึกคันๆ แต่ไม่ใช่ตุ่ม เกิดจากอะไร

  •  nnaxch
    สมาชิก
    ตอนนี้ข้างหลังเป็น วงกลมสีแดงๆค่ะ บางครั้งมันจะคัน ตอนนี้เป็นเกือบทั้งหลังเลยค่ะ มันจะรู้สึกคันๆ ปนร้อนๆค่ะ แต่ไม่มาก ลักษณะมันจะเป็นวงแดงขอบนอกข้างในวงจะเป็นสีขาวค่ะ เป็นมาได้ 2 3 วันแล้ว ตอนแรกนึกว่ามันจะเบาลงค่ะ แต่เข้ามาก็แดงเหมือนเดิม
    nnaxch  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณnnaxch

    อาการข้างหลังเป็นสีแดงวงๆ คันดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อรา มักมาด้วยวงแดงเป็นขุย คันมากได้ สัมพันธ์กับความอับชื้น สาเหตุอื่นๆเช่น ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สัมผัสสารที่แพ้ การระคายเคือง ความอับชื้น หรือการติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง มักเป็นปวดบวมแดงร้อน

    เบื้องต้นไม่ไปแกะหรือเกาบริเวณที่เป็น ถ้าคันมาก ให้รับประทานยาแก้คันเพื่อบรรเทาอาการ ประคบเย็นได้ถ้ามีอาการระคายเคืองมาก ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้น

    ควรไปพบแพทย์ถ้าผื่นคันเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ลุกลาม เจ็บเยอะ มีหนองไหล หรือมีขุยเยอะมาก ควรได้รับการตรวจเพิ่มเติมให้แน่ชัด และรับการรักษาที่ถูกต้องจากแพทย์ต่อไป