• มีอาการมือแห้งลอกที่บริเวณปลายนิ้ว มีตุ่มใสๆเล็กๆขึ้นร่วม รักษาอย่างไร

  •  Mim Mim
    สมาชิก
    ปลายนิ้วบริเวณใกล้ๆเล็บ มีตุ่มใสๆเล็กๆหลายตุ่มในผิวหนัง หลังจากนั้นจะลอกเป็นขุยแห้งแตกหลายชั้นเลยค่ะ เป็นๆหายๆหลายรอบแล้วค่ะ มีวิธีรักษามั้ยคะ
    Mim Mim  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณMim Mim

    อาการมือแห้งลอกที่บริเวณปลายนิ้ว มีตุ่มใสๆเล็กๆขึ้นร่วมด้วยดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สัมผัสสารที่แพ้ต่างๆเช่นสบู่ โลชั่น หรือสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองเช่นน้ำยาล้างจาน น้ำยาซักผ้า หรือเป็นผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ผิวหนังเอง อาจมาด้วยตุ่มน้ำใสตามมือได้ หรือเป็นการติดเชื้อเช่นกลุ่มเชื้อไวรัส เช่นหูด การติดเชื้อราที่อาจมาเป็นขุยๆร่วมกับตุ่มน้ำเล็กๆได้เช่นกัน หรือบางรายอาจเกิดจากการที่มือแห้งจากการล้างมือบ่อยเกินไป

    เบื้องต้นไม่ล้างมือบ่อเกินความจำเป็น หลังล้างมือ ต้องทาครีมให้ความชุ่มชื้นตามไปทันที หลีกเลี่ยงการสัมผัสสารทื่กระตุ้นให้มีอาการมากขึ้น ใส่ถุงมือป้องกันถ้าต้องทำงานที่สัมผัสกับน้ำหรือมือต้องเปียกอยู่ตลอด

    ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการไม่ดีขึ้นหลังปรับพฤติกรรมแล้ว ร่วมกับมีตุ่มที่ลุกลาม เจ็บมาก คันมากร่วมด้วย