• มีตุ่มใสๆที่บริเวณหัวอวัยวะเพศ เกิดจากอะไร

  •  แอ็ด กี้
    สมาชิก
    ทำไมหัวอวัยวะถึงมีตุ่มใสๆ
    แอ็ด กี้  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ แอ็ด กี้

    การมีตุ่มใสๆที่บริเวณหัวอวัยวะเพศ ซึ่งน่าจะหมายถึงอวัยวะเพศชายนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ตุ่มจากต่อมไขมันที่อุดตันซึ่งเป็นภาวะที่พบเจอได้ในคนปกติ มักเป็นตุ่มใสๆเล็กๆรวมกันหลายๆตุ่ม ไม่มีอาการใดๆ สาเหตุอื่นๆที่เป็นโรคเช่นเริมที่อวัยวะเพศ มาด้วยตุ่มน้ำ อาจจะเป็นๆหายๆมาแล้วหลายครั้ง เวลาตุ่มน้ำแตกออกจะมีอาการแสบ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัส หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก จะมีลักษณะจำเพาะ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัสเช่นกัน หรืออาจเป็น ตุ่มที่เกิดจากการเสียดสีจนมีแผลถลอกแล้วมีการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อนก็ได้เช่นกัน

    เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น งดการทำกิจกรรมทางเพศทุกชนิดไปก่อน และสังเกตอาการว่าตุ่มค่อยๆยุบไปได้เองหรือไม่ ถ้าตุ่มขยาดขนาดเร็ว เจ็บ ปวด มีหนองไหล หรือลุกลามไปที่อื่นๆ และมีปัสสาวะแสบขัดหรือหนองไหลจากอวัยวะเพศร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์