• หนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายถลอกและแดง มีแผล รักษาอย่างไร

  •  LanJaKorn YodRaK
    สมาชิก

    คือตัวผมยังไม่เคยมี sex เลยนะครับ เหมือนๆว่ามันจะถลอกน่ะครับ จะบอกอาการนะครับ ดังนี้

    1.มีรอยแดงรอบวง

    2.จะมีแผลเล็กๆ แสบ ถ้าไม่ถอกจะไม่เจ็บถ้าถอกจะแสบครับ

    3.เวลาแห้งแล้วอาจจะมีขุยๆนะครับ

    อาการประมาณนี้ครับ

    ปล.ช่วยตัวเองบ่อยมาก ต้องใช้ยาอะไรทาครับถึงจะหาย กังวลมากครับ

    LanJaKorn YodRaK  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณLanJaKorn YodRaK

    การมีแผลถลอกที่อวัยวะเพศชายดังกล่าวมา ถ้าเป็นแผลขนาดเล็ก อาจจะค่อยๆยุบหรือดีขึ้นได้เอง

    แต่หากแผลมีขนาดใหญ่ มีรอยแดงเยอะ แสบ มีแห้งและมีขุยร่วมด้วย อาจต้องนึกถึงการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราซ้ำซ้อนตรงแผล หรือถ้าแผลถลอกเป็นรอยปริมีขนาดใหญ่มาก ก็อาจจะไม่สามารถสมานกันได้เอง

    แนะนำการสังเกตอาการและลักษณะแผล ในระหว่างนี้ให้งดการทำกิจกรรมทางเพศทุกชนิด ทำความสะอาดอวัยวะเพศด้วยน้ำเปล่าสะอาดเบาๆได้ ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ แผลใหญ่ แสบแดงเยอะดังกล่าวไป ยังไม่ควรใช้ยาใดๆมาทาเอง เพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยหรือทราบแน่ชัดว่ามีการติดเชื้อร่วมด้วยหรือไม่