• เดิมประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ หลังมีเพศสัมพันธ์ ประจำเดือนไม่มา จะท้องไหม

  •  Phanida Boonchuay
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหนูเป็นคนที่ประจำเดือนมาไม่ปกติอยู่แล้วก็จะนับวันไม่ได้ว่าจะมาตรงกับวันที่เท่าไหร่หนูใช้วิธีจดเอาค่ะว่ามาวันนี้หายวันนี้ประจำเดือนหนูมาครั้งล่าสุดวันที่14กุมภาพันธ์แล้วก็หายวันที่19กุมภาพันธ์ แล้วหนูก็มีเพศสัมพันธ์กับเเฟนจนตอนนี้1เดือน3วันแล้วประจำเดือนยังไม่มีถ้าถึงวันที่14นี้ก็คือ2เดือนที่ประจำเดือนไม่มา ตอนนี้มีอาการเวียนหัว อยากอาเจียน หนูมีโอกาสที่จะมีน้องไหมคะคุณหมอ
    Phanida Boonchuay  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phanida Boonchuay

    รอบเดือนที่เป็นปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    โดยการที่ประจำเดือนไม่มา อาจจะมีสาเหตุต่างๆเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    จากอาการอื่นๆดังกล่าวมาไม่ได้สัมพันธ์โดยตรงกับการตั้งครรภ์ แนะนำยืนยันการตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือไปตรวจยืนยันที่รพและหาสาเหตุอื่นๆที่ทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติอีกครั้ง