• ประจำเดือนไม่มา 1 เดือน ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์มาครึ่งปีแล้ว

  •  Kwanka
    สมาชิก
    คือประจำเดือนไม่มา1เดือนแล้วจะเป้นอะไรไหม ก่อนหน้านั้นคือช่วยตัวเองแต่ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์กับผู้ชายจะครึ่งปีแล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ Kwanka,

                    สาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนไม่มา ที่พบได้บ่อย คือ

                 1. การตั้งครรภ์ แต่หากไม่ได้มีเพศสสัมพันธ์มานานหลายเดือนแล้ว ก็ไม่ใช่สาเหตุนี้ค่ะ

                 2. การใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดหรือยาฉีดคุมกำเนิดมาเป็นระยะเวลานาน แต่หากไม่ได้ใช้ ก็ไม่ใช่สาเหตุเช่นกันค่ะ

                 3. ความเครียด การออกกำลังกายหักโหม ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดอาหาร เหล่านี้จะไปมีผลต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศของต่อมใต้สมอง ซึ่งส่งผลต่อการทำงานของรังไข่ตามมา ทำให้ไข่ไม่ตก และประจำเดือนไม่มาค่ะ หากไม่ได้เกิดจากสาเหตุข้อ 1 หรือ 2 สาเหตุจากข้อนี้ถือว่าพบได้บ่อยค่ะ

                 4.โรคอ้วน และยังพบในกรณีที่น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นหรือลดลงเร็วเกินไปด้วย

                ส่วนสาเหตุอื่นๆ ที่พบน้อยกว่า เช่น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ ภาวะที่รังไข่ทั้ง  2 ข้างมีถุงน้ำขนาดเล็กจำนวนมาก เรียกว่า polycystic ovarian syndrome (PCOS) เกิดการตีบตันของปากมดลูกหรือโพรงมดลูก จากการเกิดจากพังผืด เป็นเนื้องอกของต่อมใต้สมอง เป็นต้น

              แนะนำให้รอดูประจำเดือนไปก่อนได้ค่ะ หากประจำเดือนยังคงไม่มานานกว่า 3 รอบเดือนจึงควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ ที่พบน้อยดังที่กล่าวไปค่ะ