• เดือนนี้ประจำเดือนไม่มา โดยปกติประจำเดือนมาไม่ปกติอยู่แล้ว เกิดจากอะไร

  • ปกติประจำเดือนมาไม่ปกติค่ะ บางเดือนมาต้นเดือน บางเดือนมาปลาย มากลางเดือนบ้าง แต่มาทุกเดือนไม่เคยขาด มาล่าสุด 27 มกราคม 64  นับวันนี้ 36 วันค่ะ มีคล้ายๆ น้ำตกขาวเล็กๆน้อย กังวลมากตั้งแต่สิ้นเดือนกุมภาพันธ์ แต่ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์นะคะ

    คนอกหัก ที่รักหมดใจ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ คนอกหัก ที่รักหมดใจ

    ประจำเดือนที่เป็นปกตินั้น ควรจะต้องมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    การที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอนั้น อาจจะมีสาเหตุต่างๆเช่น  ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุล พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    โดยควรจดวันที่มีประจำเดือนไว้อย่างละเอียด เพื่อไปปรึกษาแพทย์และหาสาเหตุที่แน่ชัดและแก้ไขตามสาเหตุนั้นๆต่อไป เบื้องต้นไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง