• ประจำเดือนไม่มา หลังมีเพศสัมพันธ์ แบบใส่ถุงยางอนามัย เกิดจากอะไร

  •  pasara
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาวันที่20/1/64 แล้วมีอะไรกับแฟนวันที่ 25/1/64แล้วก็วันที่11/2/64 ใส่ถุงทุกครั้งค่ะแต่ประจำเดือนยังไม่มาที่จริงต้องทาตั้งแต่วันที่16/2/64 แต่ตอนนี้ยังไม่มาเลย เป็นไปได้มั้ยคะว่าเกิดจากความเครียดหรือควรทำยังไงดีคะ
    pasara  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pasara

    การมีเพศสัมพันธ์ที่ได้ใส่ถุงยางอนามัยทุกครั้ง ร่วมกับใส่ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ ถุงยางไม่ขาด ไม่รั่วเลยนั้น โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมาก น้อยกว่า 1-2%

    การที่ประจำเดือนมาล่าช้าไปเกิน 35 วันนั้น อาจจะมึสาเหตุต่างๆเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล  แนะนำการยืนยันการตั้งครรภ์ค่ะ โดยสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป