• ประจำเดือนไม่มา ซื้อยาบำรุงเลือดมากินแล้วก็ยังไม่มา ควรต้องไปพบแพทย์ไหม

  • หนูมีอาการประจำเดือนมาช้า ช่วงหลายเดือนก่อนหนูกินยาบำรุงเลือดเพื่อให้ประจำเดือนมาแต่เดือนนี้หนูหยุดประจำเดือนยังไม่มาร่วมสัปดาห์นี่เป็นผลท่ี่หนูทานยาบำรุงเลือดหรือเปล่าคะและหนูต้องพบแพทย์มั้ย มีวิธีอะไรที่ช่วยให้ประจำเดือนมาปกติมั้ยคะ
    Thatchapon Rodtanakonkundach Paozaru  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thatchapon Rodtanakonkundach Paozaru

    ประจำเดือนที่มาช้า หรือไม่มาเกิน 35 วันจากรอบก่อนไปแล้วนั้นถือว่าผิดปกติ การที่มีรอบเดือนมาไม่สม่ำเสมอนั้น อาจจะมีสาเหตุได้หลายๆอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุลอาจเกิดได้ในหญิงที่เพิ่งเริ่มมีประจำเดือน 1-2 ปีแรก พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    โดยไม่ควรซื้อยาบำรุงเลือดหรือยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง เพราะอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด หรือทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนไป ทำให้วินิจฉัยหาสาเหตุที่แน่ชัดได้ยากขึ้น ควรจดวันที่มีประจำเดือนไว้อย่างละเอียด เพื่อไปพบแพทย์และตรวจหาสาเหตุต่อไป