• ประจำเดือนไม่มาตั้งแต่ 30 ธ.ค เริ่มกินยาคุมรายเดือนไป 9 ก.พ. จะทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติไปอีกหรือไม่

  •  Baifern Spb
    สมาชิก
    หนูเป็นประจำเดือนล่าสุด30ธ.ค.ค่ะ แล้วถึงตอนนี้ก็ยังไมามาและเมื่อวันที่9ก.พ.หนูเลยเริ่มกินยาคุมค่ะ ยาคุมมีผลกับการที่ประจำเดือนไม่มาหรือป่าวค่ะ แล้วประจำเดือนเคลื่อนนานแบบนี้มีผลเสียมั้ยคะ
    Baifern Spb  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณBaifern Spb

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    โดยประจำเดือนที่มาล่าช้าไปเกิน 35 วันนั้น ควรตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดดูก่อนค่ะ เช่นการตั้งครรภ์ การมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือน ส่วนใหญ่จะช่วยปรับสมดุลฮอร์โมน และอาจทำให้รอบเดือนกลับมาเป็นปกติได้เช่นกัน

    แนะนำยืนยันการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะก่อนว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ และหากกินยาคุมไปจนหมดแผง แต่ประจำเดือนไม่มา ควรตรวจยืนยันอีกครั้ง หรือไปยืนยันผลและหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ที่รพต่อไป