• ประจำเดือนไม่มา มีอาการคล้ายๆคนท้อง จะท้องไหม แล้วลูกมะยอจะช่วยไม่ให้ตั้งครรภ์ได้หรือเปล่า

  •  คำ' หล่า'า
    สมาชิก
    จะสิ้นเดือนมกราคมเเร้วประจำเดือนยังไม่มาเรยค่ะไม่เเน่ใจว่าท้องมัั้ย?เเต่มีอาการคล้ายๆคนท้องอยู่ค่ะเช่น ปัสสาวะบ่อย เหนื่อยง่าย ปวดตามเนื้อตัว คัดเต้านม ผ่านมา3วันเเร้วไม่รู้ว่าท้องมั้ย ทานลูกมะยอจะเป็นไรมั้ยเเร้วจะช่วยในการไม่ให้ตั้งครรภ์ด้วยมั้ย #อยากทราบค่ะ
    คำ' หล่า'า  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณคำ' หล่า'า

    ประจำเดือนที่ไม่มาเกิน 35 วันขึ้นไปแล้วนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    โดยอาการต่างๆดังกล่าวมานั้นไม่ช่วยในการบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่ การยืนยันการตั้งครรภ์ทำได้โดยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะที่ให้ผลบวกได้ประมาณ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ

    การรับประทานลูกยอไม่ได้ช่วยในการป้องกันการตั้งครรภ์ หากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน