• ประจำเดือนไม่มาได้ 2 เดือนแล้ว ซื้อที่ตรวจมาตรวจหลายอันให้ผลลบ อยากให้ประจำเดือนมา ควรทำอย่างไร

  •  Patha
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากทราบว่าประจำเดือนไม่มา 2 เดือนแล้วค่ะ ซื้อที่ตรวจมาตรวจหลายอันแล้วก็ไม่ท้องค่ะ ไม่มีเรื่องเครียด พักผ่อนเยอะมากค่ะก็ยังไม่มา อยากให้ประจำเดือนมาควรทำไง ควรกินยาสตรีไหมคะ ?
    Patha  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณPatha

    ประจำเดือนที่ไม่มาเกิน 35 วันจากรอบก่อนไปแล้วนั้น อาจจะเกิดจาก การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    โดยการตั้งครรภ์เป็นสาเหตุอันดับแรกที่ควรตัดออกไป สามารถยืนยันได้โดยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะที่สามารถจะซื้อมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป

    ไม่ควรใช้ยาสตรีในขณะนี้ เพราะยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดของประจำเดือนที่ไม่มา การใช้ยาสตรีเข้าไปอาจทำให้เกิดความสับสนจากอาการที่เกิดขึ้นจากยา ทำให้แพทย์วินิจฉัยได้ลำบากมากขึ้น