• อายุ 16 ปี ประจำเดือนไม่มา 2 เดือนกว่า ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ทำอย่างไรดี เป็นคนเครียดและทำงานยกของหนัก

  •  Pimchanok Sukkri
    สมาชิก
    อายุ16คือประจำาเดือนไม่มา2เดือนกว่าแต่ไม่ได้มีอะไรกับใคร จึงลองกินว่านชักมดลูกกินได้2ครั้งก็หน่วงๆที่ท้องน้อย ไปเล่นกระโดดยางกับเพื่อนก็ยิ่งทำให้เจ็บมากกว่าเดิมเจ็บนานกว่าเดิมแล้วก็หาย พออีกวันก็เจ็บหัวนมอยู่3-4วันพร้อมกับตกขาวเเต่ตกขาวเป็นมา4-5วันแล้ว ทำยังไงถึงจะทำให้ประจำเดื่อนมาเป็นปกติค่ะ เป็นคนยกของหนักแล้วก็เครียดจนร้องไห้ด้วย

    สวัสดีค่ะ คุณ Pimchanok Sukkri,

                           หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ แต่อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น

                           ทั้งนี้ หากที่ผ่านมา มีความเครียดมาก ร่วมกับการทำงานหนัก ก็น่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาได้ โดยการมีความเครียด จะส่งผลต่อระบบต่อมไร้ท่อที่หลั่งฮอร์โมนต่างๆ รวมถึงฮอร์โมนเพศ ทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติไป การตกไข่ไม่เกิดขึ้น ประจำเดือนจึงไม่มาได้ค่ะ

                          แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน และหากทานยาว่าชักมดลูก แล้วเกิดอาการปวดท้องน้อน เจ็บเต้านม ตกขาว ก็ไม่ควรทานต่อค่ะ เพราะว่านชักมดลูก มีฤทธิ์ของฮอร์โมนเพศหญิง จึงทำให้เกิดอาการต่างๆ ที่เป็นอยู่ได้

                          หากประจำเดือนไม่มานานเกิน 3 เดือน จึงค่อยไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ ต่อไป เช่น การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น