• กินยาคุมกำเนิดชนิด 28 เม็ด กินจนเหลือ 2 เม็ด ประจำเดือนมา เริ่มทานแผงใหม่เลยไหม

  •  Pitchaya Kaiyawong
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขอสอบถามเรื่องการกินยาคุมกำเนิดค่ะ ประจำเดือนมาวันที่4/12/63กินยาคุมกำเนิดชนิด28เม็ดอยู่ค่ะยาสีชมพู21เม็ดสีขาว7เม็ด วันที่30/12/63ประจำเดือนมาเหลือยาสีขาวอยู่2เม็ดในแผงเดิมต้องกินในแผงเดิมให้หมดก่อนหรือเริ่มแผงใหม่ได้เลยคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pitchaya Kaiyawong,

                            หากทานยาคุมกำเนิดชนิด 28 เม็ดอยู่ และทานยาจนถึงเม็ดสีขาว หรือเม็ดแป้งเม็ดที่ 26 (คือเหลือยาอีก 2 เม็ด) แล้วมีประจำเดือนมา ก็แสดงว่าปกติดี และไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ส่วนวิธีการทานยาต่อ ก็ให้ทานจนครบ 28 เม็ดเสียก่อน แล้วจึงค่อยเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไปค่ะ การป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ไม่แนะนำให้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อทันทีในวันแรกที่มีประจำเดือนมา เพราะจะทำให้ระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนสั้นลง และหากทำต่อเนื่องเช่นนี้ไปเรื่อยๆ ประจำเดือนอาจขาดหายไปได้ค่ะ