• ประจำเดือนมา 23-26 พ.ย. ได้ลองตรวจหาการตั้งครรภ์มา 5 วันแล้วไม่เจอ ผิดปกติไหม

  •  thanachart9bkk@gmail.com
    สมาชิก

    ประจำเดือนไม่มา 5 วัน ตรวจการตั้งครรภ์ทุกวันตั้งแต่วันที่1ที่เลื่อน ก็ไม่ขึ้นว่าท้องค่ะ ลองทั้งแบบ จุ่ม แบบหยด เดือนที่แล้วประจำเดือนพ.ย. มาวันที่ เริ่ม23 24 25 หมด26 (ประจำเดือนมาตรงกันทุกเดือนแต่เดือนนี้เลื่อน) อันนี้ผิดปกติมั้ยค่ะ ควรไปพบแพทย์เลยมั้ยค่ะ หรือรอก่อน ไม่ได้คุมกำเนิดค่ะเพราะอยากมีลูกหยุดยาคุมมา 6เดือนแล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ thanachart9bkk@gmail.com,

                       หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้อง และตรวจเมื่อประจำเดือนขาดไปแล้ว ไม่พบว่ามีการตั้งครรภ์ ก็แสดงว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม เนื่องจากประจำเดือนในรอบที่แล้วมาวันที่ 23 พ.ย. ดังนั้น แนะนำควรรอไปอีกซัก 1 สัปดาห์ หากยังไม่มา ก็ให้ตรวจซ้ำดูอีกครั้ง หากยังตรวจไม่พบ ก็แสดงว่าไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ และการที่ประจำเดือนมาช้า อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น ทั้งนี้ ยังไม่จำเป็นต้องรีบไปพบแพทย์ค่ะ หากประจำเดือนไม่มานานเกิน 3 เดือน จึงค่อยไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ