• ประจำเดือนไม่มา มาล่าสุดตั้งแต่เดือนก.ย. ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ เกิดจากอะไร มีตกขาว และมีอาการปวดเกร็งท้องด้วย

  •  Asneesan Muji
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ มีเรื่องจะปรึกษาค่ะ ประจำเดือนไม่มาหลายเดือนแล้ว มาล่าสุดวันที่ 1/9หมดวันที่ 6/9 ค่ะ ก่อนหน้านี้ประมาณ2 สัปดาห์มีเมนขาวใสออกเยอะมาก และมีอาการปวดเกร็งช่องท้อง แต่ไม่มีประจำเดือนค่ะ ก่อนหน้านี้ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ อยากทราบว่าเป็นโรคอะไรไหมคะ มียาแนะนำมั้ยคะ
    Asneesan Muji  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Asneesan Muji

    เลือดประจำเดือนปกตินั้นควรจะต้องมาทุกเดือน มาห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน ในแต่ละครั้ง ประจำเดือนควรจะมาประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    ดังนั้นการที่รอบเดือนมาล่าสุดตั้งแต่เดือนกย.แล้ว ถือว่าผิดปกติ ถ้าไม่เคยมีเพศสัมพันธ์เลย ก็อาจมีสาเหตุต่างๆเช่น การมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง มีน้ำหนักตัวมากหรือน้อยผิดปกติ

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป โดยจดวันที่มีรอบเดือนไว้ก่อนหน้านี้เพื่อเป็นข้อมูลให้แพทย์ผู้รักษา ในระหว่างนี้ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง ควรจะหาสาเหตุที่แน่ชัดและรักษาตามสาเหตุนั้นๆ