• ประจำเดือนครั้งสุดท้ายมา 20 ต.ค. มีปวดหัว เจ็บหน้าอก คลื่นไส้ อาเจียน ปวดเอว หน้าท้องใหญ่

  •  Nuria Muna
    สมาชิก
    ปจด มาวันสุดท้ายเดือนตุลา วันที่20กว่าๆ เดือน11ไม่มา มีอาการรู้สึกปวดหัวบางครั้ง เจ็บหน้าอก ตอนนี้รู้สึกหน้าอกขยายขึ้น คลื่นใส้อาเจียน ปวดเอวมากๆๆๆ ปวดท้องน้อยบางครัง สิวขึ้นเยอะมาก หน้าท้องรู้สึกใหญ่เหมือนคนท้อง 3-4เดือน 2-3วันนี้รู้สึกเบื่ออาหาร ด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ My nu,

                        หากประจำเดือนล่าสุดมาวันที่ 20 ต.ค. แล้วหลังจากนั้นยังไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกค่ะ หากตรวจพบการตั้งครรภ์ อาการต่างๆ ที่เกิดขึ้น ก็จะเป็นอาการของการตั้งครรภ์ได้ แต่หากตรวจไม่พบ หรือไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น ส่วนอาการปวดหัว เจ็บหน้าอก คลื่นไส้ อาเจียน ปวดเอว ปวดท้องน้อย สิวขึ้น หร้อาท้องป่อง เบื่ออาหาร ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น เป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมา ผลข้างเคียงจากการทานยาหรืออาหารเสริม การมีความเครียด วิตกกังวล เป็นต้น แนะนำให้ดูแลรักษาตามอาการไปก่อน เช่น การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่ย่อยง่าย หากเบื่ออาหาร ก็อาจทานผลไม้ที่ไม่หวานมาก จะช่วยให้สดชื่นขึ้นได้  ไม่ดื่มชา กาแฟ แอลกอฮอล์ ไม่เครียด ไม่กังวล เป็นต้น