• ประจำเดือนไม่มา 3 วัน ซื้อยาประสะไพลมากิน แล้วตัวร้อน ปวดหัว คลื่นไส้ ควรทานต่อไหม

  •  Newkodkan
    สมาชิก
    ประจำเดือนไม่มา3วันค่ะ ปกติรอบเดือน33-36วัน จากที่นับไว้ควรมา10ตุลา แต่ตอนนี้ยังไม่มาเลยค่ะ เริ่มกินคลีนออกกำลังกายวันที่1ตุลา แต่ไม่ได้ออกกำลังกายและคลีนหนักมากสักเท่าไหร่ จึงตัดสินใจซื้อยาประสะไพลมากินค่ะ ทานไปสองเม็ดเมื่อวานประมาณตอน1ทุ่ม แล้วนอนตื่นมารู้สึกตัวร้อนๆ ปวดหัว รู้สึกอยากคลื่นไส้ เหมือนจะเป็นไข้ ควรทานต่อมั้ยคะ หรือพักไว้ก่อน ตอนนี้รู้สึกกังวลว่าทำไมประจำเดือนถึงไม่มาค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Newkodkan,

                         หากประจำเดือนยังไม่มา และที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ หรือไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น ซึ่งแนะนำควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะ ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ

                         สำหรับยาประสะไพล ซึ่งเป็นยาสมุนไพร หากทานแล้วรู้สึกมีอาการผิดปกติ คือตัวร้อน ปวดหัว คลื่นไส้ ก็ควรหยุดทานไปก่อนค่ะ และสังเกตอาการว่าเป็นต่อเนื่องหรือไม่ หากยังมีอาการ แสดงว่าอาจมีไข้ติดเชื้อก็ได้ เช่น อาหารเป็นพิษ หรือเป็นอาการเริ่มต้นของไข้หวัด เป็นต้น ในเบื้องต้น ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่ดื่มน้ำเย็น พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ตากลมตากฝน ทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารรสจัด เป็นต้น