• มีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่ก.พ. ใช้ยาคุมฉุกเฉินไป ผ่านมา 5 เดือนมานี้ประจำเดือนมาตลอด แต่ของเดือนก.ค.ยังไม่มา มีโอกาสท้องไหม

  •  Kanwara Sankwa
    สมาชิก

    คือว่า หนูมีเพศสัมพันธ์กับแฟนเดือนกุมภาพันธ์แบบไม่ป้องกัน หนูก็ได้ทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน  หลังจากนั้นประจำเดือนหนูก็มาปกติตลอด 5 เดือนที่ผ่านมา แต่เดือนกรกฎายังไม่มาและตอนนี้ก็ยังไม่มา อันที่จริงประจำเดือนหนูควรมาตั้งแต่ 23 กรกฎา ค่ะ อยากถามคุณหมอว่า หนูมีโอกาสท้องไหมคะ หรือถ้าหากไม่ท้องมันเกิดจากสาเหตุอะไรหรอคะที่ประจำเดือนหนูยังไม่มา

    Kanwara Sankwa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kanwara Sankwa

    การใช้ยาคุมแบบฉุกเฉินนั้น ถ้ากินถูกต้องตรงเวลา ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อย ยามีประสิทธิภาพประมาณ 80-90% ค่ะ

    และหลังจากนั้นหากประจำเดือนมาตรงรอบตามปกติ ติดต่อกัน 5 เดือนก็น่าจะไม่ได้มีการตั้งครรภ์

    โดยประจำเดือนที่มาช้ากว่า 35 วันจากครั้งก่อนนั้น อาจจะมีสาเหตุอื่นๆนอกเหนือจากการตั้งครรภ์เช่น การมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก ฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุล โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ เป็นต้น ซึ่งอาจซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้นอีกครั้ง ถ้ามีการตั้งครรภ์ตั้งแต่เดือนกพ.น่าจะให้ผลบวกที่แน่ชัดได้ หากให้ผลลบ ประจำเดือนก็ยังไม่มา ให้ไปยืนยันและหาสาเหตุอื่นๆที่รพ.อีกครั้งค่ะ