• มีเพศสัมพันธ์ล่าสุดวันที่ 15 มิ.ย. ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา มีอาการปวดหลังและตกขาว จะท้องไหม

  •  susui
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์ล่าสุดวันที่15แล้วประจำเดือนตามกำหนดจะต้องมาวันที่16แต่จนถึงวันนี้วันที่24ก็ยังไม่มา ก่อนหน้านี้มีเพซสัมพันธ์สัปดาห์ละ1อาทิตย์หลังจากมีปรำจำเดือน เมื่อเดือนที่ผ่านมา ประมาณวันที่14-17มีอาการปวดหลังเหมือนปวดหลังประจำเดือน แต่ประจำเดือนก็ไม่มา มีอาการตกขาวร่วมด้วยในวันที่23-24 ตรวจครรภ์เมื่อวันที่19ก็ไม่มีการตั้งครรภ์ เป็นแบบนี้คือท้องมั้ยค่ะ
    susui  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ susui

    อาการประจำเดือนที่ไม่มาหรือมาช้ากว่า 35 วันนั้นจัดว่ามาช้าผิดปกติค่ะ สาเหตุที่พบได้บ่อยก็คือเรื่องของการตั้งครรภ์ หากมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้ค่ะ

     สาเหตุอื่นๆเช่น การมีพังผืดมดลูก ผนังมดลูกบาง ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ฮอร์โมนจากรังไข่ที่ไม่สมดุล โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ เป็นต้น

    ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองได้ก่อนเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบโดยตรวจในช่วงเวลาดังกล่าวเป็นต้นไปแล้ว แต่ประจำเดือนก็ไม่มา ควรไปตรวจยืนยันผลที่รพ.อีกครั้ง และตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ร่วมด้วย อาการตกขาว ปวดหลังนั้นไม่จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์ แนะนำยืนยันการตั้งครรภ์ดังที่กล่าวไปค่ะ