• ประจำเดือนมาวันที่ 29- 3 แล้วมาอีกครั้งวันที่ 26 ปริมาณน้อยกว่าปกติ หลังจากนั้นยังไม่มา ควรทำอย่างไร

  •  Wilawan Chaiyo
    สมาชิก
    สวัสดีคะคืออยากทราบว่าทำไมประจำเดือนถึงมาช้า คือปกติรอบเดือนจะมาวันที่29และจะหายช่วงวันที่3แต่ช่วงเดือนที่เเล้วรอบเดือนมาเร็วมากซึ่งมาวันที่26 แต่ปริมาณเลือดน้อยกว่าปกติ1วันเลือดมาไม่เต็ม1ผ้าอนามัยแถมเลือดที่ออกคล้ายเหมือนวุ้นคะเป็นแบบนั้นจนครบ6วัน พอมาเดือนนี้วันที่30แล้วรอบเดือนก็ยังไม่มาเลยคะคุณหมอพอจะมีคำแนะนำอะไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wilawan Chaiyo,

                      หากประจำเดือนมาวันที่ 29 เม.ย. - 3 พ.ค. แล้วมาอีกครั้งวันที่ 26 พ.ค. เท่ากับมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ 27 วัน ซึ่งถือว่าปกติดีค่ะ

                      ส่วนการที่ประจำเดือนในเดือน มิ.ย. ยังไม่มา หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ หรือไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ การที่ประจำเดือนมาช้า ก็จะเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มเร็ว เป็นต้น ซึ่งสาเหตุเหล่านี้ ก็อาจเป็นเหตุให้ประจำเดือนในรอบก่อนมาปริมาณน้อยได้ด้วยค่ะ ดังนั้น หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน หากประจำเดือนขาดหายนานเกิน 3 เดือน จึงควรไปพบแพทย์เพื่อห่าสาเหตุอื่นๆ ต่อไปค่ะ