• อายุ 20 ปี สายตาเริ่มพร่ามัว มองเห็นภาพซ้อน แต่เวลาหาวแล้วจะชัดขึ้น เป็นอาการอะไร

  •  Benyada Mathurapongsakul
    สมาชิก

    สายตาเริ่มพร่า ในอายุ 20

    • เวลามองสิ่งของจะเริ่มเห็นเหมือนภาพมันไม่คมเหมือนมีอะไรเบลอข้างๆแต่ไม่ได้ชัดมากแต่รู็ว่ามีเบลอๆ
    • ตัวหนังสือบางครั้งจะเป็นตัวอักษรซ้อนกัน
    • เมื่อหาวแล้วมีน้ำตาจะเริ่มมองชัดขึ้นนิดหน่อย
    • ไม่สามารถมองรายละเอียดสิ่งของเล็กในระยะ1เมตรได้(แต่มองเห็นสิ่งของ)
    • แต่ถ้ามองไกลมากๆพวกใบไม่้ที่อยู๋ใกลๆจะเห็นชัดจนนับใบได้แต่ใกล้มาอีกก็ยังมองเห็นแต่ถ้าอยู่ระหว่างกลางสายตาจะมองไม่ชัด
    • เห็นพระจัทร์ซ้อนกัน4ดวง

    สวัสดีค่ะ คุณ Benyada Mathurapongsakul,

                      อาการตาพร่ามัว มองภาพไม่คมชัด เกิดภาพซ้อน สาเหตุแบ่งออกเป็น

                      1. สาเหตุจากตัวลูกตาเอง เช่น

                         - มีสายตาสั้น สายตาเอียง รวมทั้งการใช้สายตามากจนเมื่อยล้า หรือที่เรียกว่าสายตาสั้นเทียม ซึ่งมักเกิดจากการใช้สายตาดูโทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์ติดต่อกันเป็นเวลานานๆ

                         - ตาอักเสบจากการติดเชื้อ เป็นแผลบนกระจกตา ซึ่งก็จะต้องมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น เจ็บตา แสบตา ตาแดง มีน้ำตาไหล เป็นต้น

                         - โรคต้อกระจก ต้อหิน  เส้นเลือดฝอยในดวงตาแตก จอประสาทตาเสื่อม เบาหวานขึ้นตา เนื้องอกในลูกตา

                       2. สาเหตุจากนอกดวงตา เช่น โรคของเส้นประสาทดวงตาหรือสมอง เช่น เกิดเส้นประสาทตาอักเสบ เป็นเนื้องอกของเส้นประสาทตา เนื้องอกในสมอง เป็นต้น

                       แนะนำควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ เนื่องจากความผิดปกติของการมองเห็นจำเป็นต้องใช้วิธีการตรวจและเครื่องมือหลายๆ อย่าง จึงจะทราบสาเหตุได้ค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรดูแลดวงตา ถนอมการใช้สายตา เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการเสื่อมหรือโรคต่างๆ ได้แก่ การไม่จ้องโทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์มากไป ไม่มองแสงจ้าโดยตรง หากต้องอยู่กลางแจ้ง แสงแดดจัด หรืออยู่ในที่สว่างจ้า ก็ต้องสวมแว่นตาที่ป้องกันรังสียูวี หากต้องทำงานที่อาจเกิดอันตรายต่อดวงตา เช่น การเชื่อมเหล็ก การทำงานที่มีสารเคมีอันตรายต่างๆ ก็ควรสวมใส่แว่นตานิรภัยที่เหมาะกับงาน เป็นต้น