• คลอดบุตรมาได้ 11 เดือน ประจำเดือนมาแล้วแล้วขาดไป มีเพศสัมพันธ์หลั่งนอก จะท้องไหม

  •  Bussita Kongthong
    สมาชิก
    พอดีคลอดลูก ตอนนี้ลูกได้11เดือนคะ ประจำเดือนมาตอนลูกได้6เดือน แล้วมีเพศสัมพันธ์กับแฟนแตกนอกตลอด ประจำเดือนก็ยังมาได้3-4เดือน หลังจากนั้นก็ขาดไปได้เกือบ2เดือนแล้วคะ จะมีโอกาสท้องอีกไหมคะ
    Bussita Kongthong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bussita Kongthong

    หลังจากคลอดบุตรนั้น มักจะกลับมามีการตกไข่และตั้งครรภ์ต่อได้ตามปกติ ที่ประมาณ 3-12 เดือนแรก

    และหากประจำเดือนมาตามปกติแล้ว ก็แสดงว่าน่าจะมีการตกไข่และตั้งครรภ์ได้ การมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอกนั้น ยังทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูงถึง 4-20% จึงไม่ควรใช้วิธีดังกล่าวในการคุมกำเนิดค่ะ

    ดังนั้นมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ แนะนำการซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ที่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มาตามปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อยืนยันผลอีกครั้ง และควรคุมกำเนิดด้วยวิธีการใช้ถุงยางอนามัย ฉีดยาคุม ฝังยาคุม หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือนจะดีกว่าหากยังไม่พร้อมมีบุตรค่ะ