• หลังมีเพศสัมพันธ์ แบบสอดใส่ แต่ใส่ถุงยางไม่ตลอด ประจำเดือนมาช้า เป็นอะไรไหม

  •  .....
    สมาชิก
    มีใรกับแฟนใส่ถุงตลอดแต่บางครั้งยัดละค่อยใส่เป็นใรไหมครับแล้วประจำเดือนแฟนมาช้าแต่แฟนปวดท้องบ่อยอยู่แต่ไม่มาซักทีเป็นใรไหม
    .....  .....
    สมาชิก
    ประจำเดือนยังไม่มาเลยนะครับ
    .....  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ .....

    การมีเพศสัมพันธ์โดยการป้องกันด้วยถุงยางอนามัยนั้น ควรจะป้องกันตลอดการมีเพศสัมพันธ์ หากไม่ได้ใส่ถุงยางอยู่ตลอดเวลา มีโอกาสที่น้ำหล่อลื่น หรือน้ำอสุจิจะเล็ดลอดเข้าสู่ช่องคลอดได้ค่ะ

    ประจำเดือนที่มาช้าคือช้ากว่า 35 วันจากครั้งก่อนถือว่าช้าผิดปกติ และอาจมีสาเหตุที่พบได้คือเรื่องการตั้งครรภ์ มีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ เป็นต้

    โดยควรตรวจดูการตั้งครรภ์ก่อน ชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะที่ตรวจเองได้นั้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรไปตรวจยืนยันที่รพ.อีกครั้ง หากไม่ตั้งครรภ์จริง จะมีการตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาได้ต่อไป