• ประจำเดือนไม่มา 2 เดือนกว่า มีปวดหลัง เหนื่อยง่าย ปวดหัว ตรวจแล้วไม่ท้อง จะท้องไหม

  • ประจำเดือนไม่มา2เดือนกว่าแล้วค่ะ มีปวดหลัง เวลาเดินจะเหนื่อยง่าย ปวดหัว แต่ซื้อที่ตรวจมา ก็ตรวจไม่เจอ จะท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ พ่อต้า แม่แป้ง ลูกปุณณ์,

                       หากประจำเดือนไม่มา 2 เดือนกว่าแล้ว และได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว ไม่พบการตั้งครรภ์ การที่ประจำเดือนยังไม่มา จึงเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น

                       1. มีน้ำหนักขึ้นมาก หรือมีโรคอ้วน

                       2. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีกลุ่มอาการถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิว ขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                      3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                      4. มีพังผืดในโพรงมดลูก

                      5. มีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง มักมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                       นอกจากนี้ หากมีการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ อยู่ ก็อาจเป็นผลของฮอร์โมนได้

                       สำหรับอาการปวดหลัง เหนื่อยง่าย ปวดหัว อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ ได้ เช่น การทำงานหนักไป พักผ่อนน้อย นอนไม่หลับ หรืออาจเกิดจากการมีน้ำหนักตัวขึ้นมากก็ได้ หรือมีภาวะไทรอยด์ผิดปกติก็ได้ ดังนั้น หากประจำเดือนยังไม่มา แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ