• ประจำเดือนมาล่าสุดวันที่ 24 กุมภา มีเพศสัมพันธ์วันที่ 8 มีนา ไม่ได้ใส่ถุงยาง แต่ไม่เสร็จและกินยาคุมฉุกเฉิน ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา

  •  pakig
    สมาชิก
    แฟนมีปจด.มาล่าสุดในวันที่24/02 มีเพศสัมพันธ์กันวันที่ 8/03 ไม่ใส่ถุงแต่ไม่เสร็จนะครับ กินยาคุมฉุกเฉินแบบเม็ดเดียววันที่9/02 เวลา 12.00น. วันนี้วันที่29แล้วปจด.แล้วแฟนยังไม่มาเลยครับ โดยวันที่12-15 แฟนมีเลือดออกคลายปจด.ด้วย
    pakig  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pakig

    การมีเพศสัมพัันธ์โดยการหลั่งนอก ยังทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้อยู่ จึงเป็นวิธีการที่ไม่แนะนำให้ทำโดยเด็ดขาด แต่หลังจากนั้นหากได้กินยาคุมฉุกเฉินถูกต้องตามฉลากกำหนด ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ โอกาสตั้งครรภ์จะน้อยลง ยามีประสิทธิภาพประมาณ 80-90% ค่ะ

    โดยยาคุมฉุกเฉินอาจจะทำให้เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดประมาณ 1-2 สัปดาห์หลังใช้และทำให้ประจำเดือนในรอบนั้นๆมาคลาดเคลื่อนได้ แต่สุดท้ายแล้วควรจะมาไม่เกิน 35 วันจากรอบก่อน

    หากประจำเดือนมาช้ากว่านั้น ควรซื้อชุดตรวจครรภ์มายืนยันเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ที่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือไปยืนยันที่รพ.อีกครั้งค่ะ