• เดือนมีนา มีเพศสัมพันธ์ไม่ใส่ถุงยาง ประจำเดือนมาแล้ว แต่เดือนเมษา ประจำเดือนไม่มา ตอนนี้ประจำเดือนก็ยังไม่มา จะท้องไหม

  •  ssk
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนวันที่ 20,21,22,ใส่ถุงบ้างไม่ใส่บ้าง แต่ปจด.ก็มาปกตินะคะ มา27มีนา-1เมษาค่ะ หลังจากปจดมาก็ไม่ได้มีอะไรกับแฟนเลย แต่เดือนเมษาประจำเดือนยังไม่ม่เลยค่ะ นี่ก็ 4 พ.ค.แล้วค่ะ กังวลเครียดมากค่ะ จะมีโอกาสท้องมั้ยคะ?
    ssk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Khemvika Kongnakorn

    การมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ใส่ถุงยางตลอดเวลา ใส่บ้างไม่ใส่บ้างนั้น ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้จากน้ำอสุจิที่เล็ดลอดขณะมีเพศสัมพันธ์ค่ะ โอกาสอาจจะสูงได้ถึง 20%

    ดังนั้นประจำเดือนในรอบนี้ที่มาช้าไปเกิน 35 วันจากครั้งก่อนนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากการตั้งครรภ์ได้ ชุดตรวจครรภ์ให้ผลบวกได้ที่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ ควรซื้อมาตรวจเองเบื้องต้น หากให้ผลลบหรือไม่แน่ใจผล ควรไปยืนยันที่รพ.อีกครั้ง ซึ่งถ้าไม่ตั้งครรภ์จริงนั้น แพทย์จะตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่อาจทำให้ประจำเดือนไม่มาได้เช่นถุงน้ำในรังไข่ ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติเป็นต้น