• มีเพศสัมพันธ์ 4 เม.ย. หลังจากนั้น ประจำเดือนไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง ควรตรวจเลือดไหม

  • มีเพศสัมพันธ์กับแฟนเมื่อวันที่4เมษา หลั่งใน เดือนกุมภาประจำเดือนไม่มา หลังจากมีเพศสัมพันธ์เดือนเมษาประจำเดือนก็ไม่มา วันนี้เลยตรวจ แต่ไม่ขึ้นว่าตั้งครรภ์ ควรไปตรวจเลือดดีไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ธิดาทิพย์ ตั้งพงศ์มนตรี,

                          หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว และตรวจหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วนานกว่า 2 สัปดาห์ แล้วไม่พบการตั้งครรภ์ ก็แสดงว่า ไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ และการที่ประจำเดือนไม่มา จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มเร็ว เป็นต้น ซึ่งแนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปอีกซักระยะก่อน หากไม่มานานเกิน 3 เดือน จึงควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ เช่น การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น

                          แต่หากไม่แน่ใจ ก็อาจไปพบแพทย์เพื่อให้ตรวจซ้ำดูอีกครั้งค่ะ