• นอนเช้าทุกวัน เป็นสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนมาช้าไหม ช่วงนี้เครียดด้วย

  •  Pompam Cynt
    สมาชิก

    ประมาณเดือนที่แล้วนอนเช้าทุกวันเลยคะเป็นสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนมาช้ากว่าปกติไหมคะแล้วช่วงนี้ก็เครียดๆเรื่องสอบด้วย

    สวัสดีค่ะ คุณ Pompam Cynt,

                        หากประจำเดือนมาช้ากว่าปกติ และที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ หรือไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ การที่ประจำเดือนมาช้า ก็อาจเกิดจากการมีความเครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ อดหลับอดนอนได้ ซึ่งการที่ร่างกายมีความเครียด ก็จะส่งผลต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศของต่อมใต้สมอง ซึ่งก็จะไปมีผลต่อการทำงานของรังไข่ และมีผลต่อการมาของประจำเดือนได้ค่ะ ดังนั้น ในกรณีที่ไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ ก็ให้รอประจำเดือนต่อไปก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ ในช่วงนี้ ก็ควรหาเวลานอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอและลดความเครียดลงด้วยค่ะ