• มีเพศสัมพันธ์ช่วงเเดือนกุมภา ประจำเดือนมาปกติ แต่เดือนมีนา ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Harma
    สมาชิก
    ผมได้มีเซ็กกับแฟนวันที่15 ก.พ ประจำเดือน ก.พ ก็มาปกติ แต่เดือนมีนายังไม่มาอ่ะครับ ประจำเดือนจะมาทุกวันที่28 อยากว่าเกิดจากอ่ะไรครับ
    Harma  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Harma

    หากหลังมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย มีเลือดประจำเดือนที่ออกตรงรอบเดือนมาแล้วนั้น ก็แสดงว่าน่าจะไม่ได้มีการตั้งครรภ์ในรอบเดือนที่ผ่านมาค่ะ

    ยกเว้นว่าเลือดที่ออกมาไม่ใช่เลือดประจำเดือน แต่เป็นความผิดปกติต่างๆเช่นมีเนื้องอกมดลูก การติดเชื้อของอวัยวะภายในอุ้งเชิงกราน เป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดล้างหน้าเด็ก ในกรณีนั้นก็ยังอาจจะไม่ได้ยืนยันว่าไม่ได้ตั้งครรภ์

    ควรซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ที่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ หากประจำเดือนยังไม่มาเกิน 35 วันจากครั้งก่อน แต่ตรวจแล้วก็ยังให้ผลลบ ควรไปยืนยันและตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่รพ.อีกครั้งค่ะ