• เดือนที่แล้วกินยาเลื่อนประจำเดือน มีเพศสัมพันธ์ในช่วงวันไข่ตก ประจำเดือนมาแล้ว แต่เดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Midnight
    สมาชิก
    มี พสพ วันที่ 4 กพ ประจำเดือนล่าสุดคือ 19 มค ซึ่งได้มีการกินยาเลื่อนประจำเดือนไปจากวันที่ 10มค จึงมีประจำเดือนเดือนที่แล้ว 19 มค ทีนี้มีพสพ ในช่วงไข่ตกพอดี แต่มีการป้องกันทุกครั้งโดยถุงยางอนามัย แต่เดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มา(2วัน)ตอนนี้ปวดท้องเหมือนจะมีประจำเดือน แต่ยังไม่มา เลยกลัวว่าจะตั้งครรภ์ เพราะไม่รู้ว่าในช่วงไข่ตก การใช้ถุงยางเพียงอย่างเดียวอาจจะผิดพลาดได้ หรือกังวลไปเอง หรือหากใช้ถุงยางแล้วยังเกิดการตั้งครรภ์ได้มั้ย
    Midnight  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Midnight

    ถึงแม้จะเป็นช่วงไข่ตกจริงๆ แต่หากได้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ ใส่ตลอดการมีเพศสัมพันธ์เลย โอกาสตั้งครรภ์นั้นจะมีได้น้อยมากๆค่ะ น้อยกว่า 2%

    ดังนั้นจึงมีโอกาสที่ประจำเดือนจะไม่มาจากการตั้งครรภ์ได้น้อย แต่อย่างไรก็ตามหากประจำเดือนมาช้ากว่า 35 วันจากรอบก่อนแล้ว ควรซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยัน ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ถ้าไม่ตั้งครรภ์ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรไปตรวจหาสาเหตุอื่นๆเช่นปัญหาที่มดลูกหรือรังไข่ โรคไทรอยด์ที่รพ.ต่อไป