• ประจำเดือนไม่มา แต่ยังไม่ถึงเดือน กินยาสตรีไปแล้ว ต้องทำอย่างไร

  •  Annisa Chandi
    สมาชิก
    ประจำเดือนไม่มา แต่ยังไม่ถึงเดือน ต้องทำไงคะ พอดีกินยาสตรีเพนภาคไปแล้วคะ เเต่ประจำเดือนยังไม่มา ต้องทำไงคะ แนะนำหน่อยคะ ยังไม่แน่ใจว่าท้องหรือเปล่า กินยาสตรีมาได้สองวันเเล้วคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Annisa Chandi,

                         หากเลย 35 วัน นับจากรอบประจำเดือนก่อนไปแล้ว และประจำเดือนยังไม่มา ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ ก็ให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะ ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ ทั้งนี้ การที่ประจำเดือนมาช้า อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น สำหรับยาสตรี ไม่แนะนำให้ทานไปอีก เพราะอาจมีผลทำให้ประจำเดือนมาช้าไปอีกได้ค่ะ

                         แต่หากยังไม่ครบ 35 วัน ก็ควรรอประจำเดือนต่อไปก่อนค่ะ และไม่ควรทานยาสตรีต่อเช่นกัน