• ประจำเดือนไม่มา 3-4 เดือนแล้ว ต้องทำอย่างไร

  •  แอน เดียร์
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนุอยากจะถามคุณหมอว่า ประจำเดือนหนุไม่มา3-4เดือนเเล้วต้องทำยังไงค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ แอน เดียร์,

                         หากประจำเดือนไม่มา 3-4 เดือน และที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุต่างๆ เช่น

                           - มีโรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                            - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                             - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                             - มีพังผืดเกิดขึ้นในมดลูก จากการเคยมีมดลูกอักเสบ หรือเคยแท้งแล้วได้รับการขูดมดลูก

                              - มีเนื้องอกในต่อมใต้สมอง แต่มักมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดหัว ตาพร่ามัว มีน้ำนมไหล เป็นต้น