• ประจำเดือนไม่มาตั้งแต่เดือนเม.ย. จนถึงปัจจุบัน เป็นโรคอะไร

  •  Mayyy
    สมาชิก
    คือประจำเดือนหนูมาครั้งล่าสุดวันที่18 มี.ยจนถึงตออนี้ยังไม่เลยค่ะ หนูมีโอกาศเป็นโรคอะไรรึเปล่าค่ะ
    Mayyy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mayyy

    ประจำเดือนที่มาช้ากว่า 35 วันนับจากครั้งก่อน อาจเกิดจาก

    -ตั้งครรภ์

    -มีความผิดปกติของการสร้างฮอร์โมนจากรังไข่ หรือมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่

    -โรคไทรอยด์

    -ความเครียด การทำงานหนัก พักผ่อนน้อย

    -มีพังผืดในมดลูก

    หากมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน แนะนำตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะก่อน ให้ผลบวกได้ 10-14 วันนับจากวันที่ปฏิสนธิ หากซื้อที่ตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองแล้วให้ผลลบแต่ประจำเดือนยังไม่มา แนะนำไปตรวจยืนยันที่รพ. แพทย์อาจตรวจฮอร์โมนของหญิงตั้งครรภ์ในเลือด ร่วมกับอัลตราซาวน์หน้าท้องดูร่วมด้วยเพื่อหาสาเหตุอื่นเพิ่มเติมค่ะ ในระหว่างนี้ไม่ซื้อยาสตรีหรือยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง